CÔNG DỤNG TỪ QUẢ NHÃN VÀ CÁC MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ NHÃN

13/04/2020
CÔNG DỤNG TỪ QUẢ NHÃN VÀ CÁC MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ NHÃN

Nhãn là loại trái cây quen thuộc đến mùa vào mùa hè. Quả nhiều nước, cùi giòn, mềm, ngọt lịm bỏ tủ lạnh rồi ăn vào trưa hè đã thành món ăn ưu thích của mọi lứa tuổi. Không đơn thuần là loại trái cây mang hương vị đặc trưng, nhãn còn mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Cùng E-market tìm hiểu công dụng, một số trường hợp không nên ăn nhãn và các cách chế biến món ngon đơn giản từ nhãn nhé!

  1. Công dụng của quả nhãn

Tăng cường vitamin C

Theo Live Strong, những người có chế độ ăn giàu vitamin C ít có khả năng bị cao huyết áp, bệnh tim và một số loại ung thư. Nhãn là trái cây giàu vitamin C. Trong 100 g nhãn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.

Vitamin C trong nhãn còn hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa các vấn đề về mắt

Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg. Theo một nghiên cứu năm 2005, không hấp thụ đầy đủ ribofalvin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. 100 g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhãn khô cung cấp 0,5 mg.

Giấy thông hành' cho trái nhãn Việt vào Úc - Báo Pháp Luật TP.HCM

Giàu sắt

Những người ăn chay và ăn kiêng có khả năng bị thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Đó là do sắt trong thức ăn thực vật không được hấp thụ dễ dàng như sắt ở các sản phẩm động vật. Phụ nữ mang thai, vận động viên và nữ giới tuổi vị thành niên cũng cần nhiều sắt hơn những nhóm khác.

Vì vậy, ăn nhãn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ thể hiệu quả, với mỗi phần 100 g nhãn khô chứa khoẳng 5 mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.

Tăng cường xương khớp

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ mãn kinh có nồng độ thấp các khoáng chất như đồng, dễ bị loãng xương khi về già. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. 100 g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100 g nhãn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Giảm căng thẳng, trầm cảm

Nhãn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chúng cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.

Trà trái nhãn ngọt dịu, mát thanh giải khát mùa hè » Báo Phụ Nữ ...

Một số trường hợp không nên ăn nhiều nhãn

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn, đặc biệt là từ tháng thứ 7 -8 của thai kì, vì nhãn có tính nóng có thể gây nóng trong, đau bụng hay thậm chí là động thai

Người béo phì, dư đường. Trong nhãn có chứa nhiều đường, những người dư cân và tiểu đường nên ăn vừa đủ bởi 300g nhãn tương đương 1,5 bát cơm hàng ngày.

Người hay bị nóng trong, mụn. Trong trường hợp ăn quá nhiều nhãn, bạn sẽ bị nóng trong biển hiện như đau bụng, nổi mụn trứng cá,…

  1. Các món ngon chế biến từ nhãn
  • Cách làm kem nhãn tại nhà:

Kem Nhãn Le Rosé | Le Rosé Vietnam

Bước 1: Bóc vỏ nhãn rồi lấy thịt nhãn. Cắt nhỏ

Bước 2: Cho sữa tươi, kem whipping cream, đường vào đánh ở tốc độ cao nhất

Bước 3: Cho kem đã đánh bông cùng với nhãn trộn đều. Cho qua thau riêng để để tủ lạnh ít nhất 2 tiếng

Bước 4: Kem nhãn vậy là đã hoàn thành rồi nè

  • Cách làm chè sen long nhãn

Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon miệng ngày Tết

Bước 1: Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm.

Bước 2: đợi hạt sen mềm cho đường vào nấu thêm khoảng 10’ cho ngấm rồi vớt ra bát để riêng.

Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Sau đó nhồi hạt sen vào giữa quả nhãn

Bước 4: Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp

Bước 5: Múc phần nước chè ra các bát. Chờ khi nhãn lồng hạt sen nguội hoàn toàn thì bỏ vào bát nước chè và bỏ vào tủ lạnh và thưởng thức.

Ngoài các món ăn vặt đơn giản trên, còn có 1 món giải khát lạ miệng cực dễ làm đó là Nhãn Ngâm Royal nhập khẩu từ Thái Lan:

Trái nhãn ngâm nước đường Royal có thể dùng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể dùng sản phẩm để pha chế nước uống giải khát, chế biến thành các món ăn hay có thể ăn ngay, không cần qua xử lý nhiệt. Nhãn Ngâm Đường Royal được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Sản phẩm được đóng lon nhôm nhỏ gọn, đem lại cho bạn sự tiện lợi trong việc sử dụng cũng như bảo quản hay mang theo những chuyến du lịch, dã ngoại.

Để biết them thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với E-market:

E-MARKET – CUNG CẤP THỰC PHẨM ORGANIC 100%

Giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng

Uy tín, chất lượng, cam kết chính hãng đối với hàng nhập khẩu

Địa chỉ: 86 đường số 11 KTC Cityland Phường 10, q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 081 994 0033

 

Viết bình luận của bạn: