QUẢ LỰU VÀ 10 CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA QUẢ LỰU

08/06/2020
QUẢ LỰU VÀ 10 CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA QUẢ LỰU

Quả lựu là loại trái cây có những đặc điểm riêng biệt vì dạng hạt mềm, nhiều nước, vị chua ngọt dễ ăn. Không chỉ là món trái cây tráng miệng được nhiều người ưa thích, quả lựu còn được biết đến như một vị thuốc chữa được nhiều triệu chứng sức khỏe thường gặp.

  1. Nguồn gốc của quả lựu

Quả lựu hay còn có tên gọi khác là Thạch lựu được phát hiện lần đầu ở Tây Nam Á và được trồng tại nhiều nơi từ thời cổ đại.

Lựu là loài cây lâu năm, hoa mọc đơn hoặc chụm 3-4 hoa ở ngọn cành, quả lựu có hình cầu, đầu quả có 4-5 lá đài còn sót lại, khi chín ngả màu vàng, đỏ. Bên trong quả lựu có vách ngăn chứa nhiều hạt, hạt có vỏ dạng mọng màu hồng trắng hoặc đỏ đậm.

  1. Thành phần dinh dưỡng của quả lựu

Trong 4 nhóm chất cần thiết cho 1 khẩu phần ăn của người bình thường gồm có: chất bột đường (carbohydrate), Chất đạm (Protein), Chất béo và Vitamin & Khoáng chất.

Trong 4 nhóm chất này, vitamin và khoáng chất không phải nhóm chất tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động nhưng lại đóng vai trò cực kì quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trung bình, cơ thể cần có đủ hơn 20 loại vitamin và hơn 20 loại khoáng chất khác nhau để cơ thể được phát triển bình thường.

Chính vì vậy, bổ sung Vitamin & Khoáng chất là điều không thể bỏ qua. Điểm đặc biệt của quả lựu chính là thành phần dinh dưỡng của nó có chứa đầy đủ cả 4 nhóm chất, đặc biệt là nhóm các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong 100g hạt lựu, giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể được nghiên cứu cho kết quả như sau:

Năng lượng: 285 kJ (68 Kcal)

Cacbohydrat: 17,17 g

Đường: 16,57 g

Chất xơ: 0,6 g

Chất béo: 0.3 g

Chất đạm: 0,95 g

Vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, vitamin C (7%), vitamin E, vitamin A,…

Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm,…

  1. Công dụng của quả lựu

Trái cây là nguồn cung cấp lượng Vitamin & khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Mỗi loại trái cây khác nhau sẽ mang đến cho cơ thể những dưỡng chất khác nhau tùy vào thành phần dinh dưỡng của chúng, và quả lựu là loại trái cây cực kì dồi dào vitamin A, vitamin C, vitamin E và axit folic…

Nhờ những thành phần nổi bật trong cấu tạo, quả lựu mang lại rất nhiều những lợi ích đáng quý cho sức khỏe, đồng thời, không chỉ hạt mà vỏ quả lựu, lá cây, vỏ cây đều có những công dụng riêng như một bài thuốc hữu dụng. Nổi bật phải kể đến như:

Làm dịu các vấn đề của dạ dày

Uống trà từ lá cây lựu giúp làm dịu các vấn đề thường gặp ở dạ dày như các biểu hiện của rối loạn: tiêu chảy, bệnh tả, kiết lỵ,…Ngoài ra sử dụng vỏ quả lựu hoặc lá cây cũng mang lại kết quả tương tự.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn lựu thường xuyên (hoặc uống nước ép lựu) giúp người dùng duy trì được lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể. Đồng thời, ăn lựu còn giúp hạn chế nguy cơ đau tim hay đột quỵ. Công dụng này là nhờ các thành phần chống oxi hóa trong quả lựu giúp làm loãng các cục máu dông và giữ động mạch hoạt động bình thường.

Mẹo chọn mua quả lựu ngon - Sài Gòn Tiếp Thị

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Lượng khoáng chất Sắt dồi dào trong quả lựu là yếu tố quan trọng giúp duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh trong cơ thể và giảm các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược cơ thể hay suy giảm khả năng nghe. Bổ sung sắt sẽ đơn giản hơn khi ăn lựu, uống nước ép lựu hoặc sữa chua.  

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C mà quả lựu mang lại cho người dùng là dưỡng chất giúp cơ thể bổ sung và tăng cường miễn dịch, Vitamin E giúp ngăn ngừa bệnh tật và chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó, lựu còn có tác dụng kháng khuẩn và chống lại sự thâm nhập của virus.

Chống lại quá trình lão hóa da

Với chế độ ăn bổ sung thêm quả lựu hay nước ép lựu sẽ giúp chị em làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đồng thời còn duy trì sự tái tạo da, ngừa nám, tàn nhang.

Tốt cho mẹ bầu

Nhiều vitamin, khoáng chất và axit Folic cần thiết, mẹ bầu khi bổ sung những dưỡng chất này từ lựu, đặc tính chống viêm của lựu sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước lựu còn có khả năng ngăn ngừa hiện tiện chuột rút hoặc sinh non thường gặp ở mẹ bầu.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Đặc tính kháng khuẩn, kháng virus của quả lựu giúp hạn chế tối đa những mảng bám trên rang giúp chống được nhiều bệnh răng miệng thường gặp như hôi miệng, viêm chân răng,…

Hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp

Ngăn chặn quá trình tạo ra các enzyme gây phá vỡ mô liên kết trong cơ thể và giảm nhẹ mức độ của nhiều loại bệnh như xơ vữa động mạnh hay viêm xương khớp là công dụng quý giá mà lựu mang lại cho người lớn tuổi hay những người gặp vấn đề về xương khớp.

Ổn định huyết áp

Nhờ làm giảm tổn thương và viêm mạch máu, điều hòa lưu thông máu mà lựu cũng ổn định được tình trạng huyết áp cao.

Tăng sức bền và thể lực

Đối với những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ăn lựu giúp bạn giảm đau cơ, cải thiện quá trình phục hồi sức khỏe đồng thời giảm sự tổn hại do oxy hóa gây ra trong quá trình luyện tập. Chính vì vậy, lựu là được xem là thực phẩm giúp tăng cường khả năng của các vận động viên trong thi đấu thể thao.

Với những công dụng nổi bật và lượng dưỡng chất dồi dào mà lựu mang lại, mỗi chúng ta đều nên bổ sung phù hợp lượng lựu cần cho cơ thể để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Một số loại lựu nổi trội trên thị trường có thể kể đến như lựu Ấn Độ, lựu Peru,… được nhập khẩu trực tiếp, vị chua ngọt thanh mát, vỏ mỏng, hạt mọng nước đang rất được yêu thích trong thời gian gần đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả, điểm bán lựu nhập khẩu uy tín, chất lượng hãy đến cửa hàng E-Market Gò Vấp hoặc website emar.vn

E-MARKET – CUNG CẤP THỰC PHẨM ORGANIC 100%

Giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng

Uy tín, chất lượng, cam kết chính hãng đối với hàng nhập khẩu

Địa chỉ: 70 đường số 11 KTC Cityland Phường 10, q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 081 994 0033

Viết bình luận của bạn: